Thursday, November 25, 2021

chiều buông vẹn toàn
Theo tôi nghĩ thì mình chỉ thật sự có tự do và nghỉ ngơi khi ta có mặt trọn vẹn trong giờ phút này. Giờ phút này không có những bận rộn, không có những thúc hối, và cũng không có những căng thẳng như mình tưởng!

    Thật ra, nếu bạn nhìn lại, trong giờ phút này thực tại chỉ là ta với những cảm xúc trong khi mình đang ngồi, nằm hoặc đi, đứng. Còn những thứ khác chỉ là những lo nghĩ, tưởng tượng của mình về giờ phút hiện tại này mà thôi. Mà những gì ta nghĩ tưởng thì chúng không hoàn toàn thật có.

    Nếu ta cứ suy luận, phân tách về giờ phút hiện tại, thì trời có trong đến đâu, mây có trắng đến đâu, biển có xanh đến đâu, hoa anh đào có tinh nguyên đến đâu, con đường có đẹp đến đâu...  ta cũng không thể nào thấy chúng được.

    Nếu như ta biết có mặt trọn vẹn với những cảm xúc nào đang có mặt nơi thân, thấy được những lo nghĩ trong tâm, vì đó là những gì đang thật sự có mặt, với một tâm không phê phán, ta sẽ vẫn có thể tìm thấy một sự an ổn ở ngay giữa những lo âu, giữa những bận rộn hằng ngày của mình.

    Nó đơn giản thật đó, nhưng có lẽ vì quá đơn giản mà ta không thật tâm chú ý đến việc ấy. Ta hãy quay về với chính mình, để có được những thời gian nghỉ ngơi ngay trong một ngày bận rộn. Trong thời gian đi vào sở làm, đứng chờ xe bus, ngồi trong văn phòng… đều là những thời gian rất nhiệm mầu để ta thực tập nghỉ ngơi trong thinh lặng.

    Có những ngày đi trên con đường nhỏ phủ lá quanh bờ hồ, nhìn mặt nước phẳng lặng phản chiếu bóng rừng cây, tôi có một cảm nhận vững vàng và bình yên.

    Trong cuộc sống, nhiều khi vì biết buông thả những mong cầu mà ta lại có thể tiếp xúc được với những thực tại rất tự nhiên, chân thật và sâu sắc, đó có thể là một buổi chiều cuối thu, tuy tiếng chuông ngân từ một ngôi chùa xa đã ngừng vang, nhưng trong không gian vẫn còn vương mãi hương thơm ngát…

Temple bells die out.
The fragrant blossoms remain.
A perfect evening!

               Basho

Chuông chùa đã lặng tiếng ngân

Hương hoa vẫn thoảng

Chiều buông vẹn toàn!

Minh Tánh Nguyễn Duy Nhiên

free hit counter
free hit counter

No comments: